วันอังคารที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

Facebook ลบ 185 บัญชีไทยเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการ IO ของกองทัพ

เฟสบุคทำการปิดบัญชีที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการ IO บริษัท เฟซบุ๊ก อิงค์ แถลงวานนี้ (3 มี.ค.) ว่าบริษัทได้ ลบบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก จำนวน 185 บัญชีที่มีความเกี่ยวข้องกับ ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร หรือ ไอโอ (Information Operation: IO) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เฟซบุ๊กได้ดำเนินการปิดบัญชีผู้ใช้ของไทยที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลไทย 

เฟสบุคกล่าวว่า เครือข่ายที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยถูกลบออก "พฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องที่ประสานงาน" ครั้งล่าสุดบนแพลตฟอร์มรวม 77 บัญชี 72 เพจ 18 กลุ่มบน Facebook และ 18 บัญชีบน Instagram Facebook 

ในเดือนตุลาคม Twitter Inc ได้ลบบัญชี 926 บัญชีที่ระบุว่ามีการเชื่อมโยงกับกองทัพไทยที่ส่งเสริมเนื้อหาที่สนับสนุนกองทัพและรัฐบาล กองทัพปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังบัญชี

เหตุการณืครั้งนี้เฟสบุ๊กระบุว่า กลุ่มต่างๆที่ความเชื่อมโยงกัน และ Facebook ดำเนินการกับเครือข่ายโดยมีพฤติกรรมหลอกลวงไม่ใช่เนื้อหาที่โพสต์ซึ่งรวมถึงการสนับสนุนกองทัพและข้อความ เรื่องความรุนแรงและการวิพากษ์วิจารณ์กลุ่มก่อความไม่สงบในภาคใต้ของประเทศไทย


กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องของการที่เฟสบุค ต้องการจะลดข้อกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังความขัดแย้งของในแต่ละประเทศ และ ไม่ให้ลงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับการเมือง

มื่อวันพุธที่ 3 ที่ผ่านมาเฟสบุค กล่าวว่าได้ลบเครือข่ายอื่น ๆ อีกสี่เครือข่ายจากอิหร่านรัสเซียและโมร็อกโกมีส่วนร่วมในพฤติกรรมที่ไม่น่าเชื่อถือดังกล่าว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เฟสบุคได้ลบเครือข่ายมากกว่า 100 เครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องทั่วโลก

ไม่มีความคิดเห็น: