วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2561

ไมโครซอฟต์จะเข้าซื้อ Github

การจะเข้าไปซื้อ github ของไมโครซอฟท์ ประกาศเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2018 สร้างความกังวนให้กับนักพัฒนา บางส่วน ถึงการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้เพราะ ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา แนวคิดของไมโครซอฟท์ คือพัฒนาซอฟต์แวร์ แล้วขายไลเซนต์ ให้กับผู้ใช้งาน ในรูปแบบที่ไม่ยอมเปิดเผยซอร์สโค้ด เพราะมันคือทรัพยากรขององค์กรที่สร้างรายได้ แต่อีกแนวความคิดหนึงของโลกซอฟต์แวร์ คือการ เปิดเผยซอร์สโค้ด เพื่อให้เกิดการพัฒนาร่วมกันของ วิศวกรซอฟต์แวร์ ที่เรียกกันว่าโอเพ่นซอร์ส ก็คือแนวความคิดที่ว่าเปิดเผยซอร์สโค้ดเพื่อความโปร่งใส เปิดเพื่อให้เกิดการทำงานร่วมกัน เปิดเผยเพื่อความน่าเชื่อถือ ซึ่งนี้คืออุดมคติที่ฝั่งโอเพ่นซอร์สยึดถือมาตลอด ลิขสิทธิ์ที่เปิดเผยซอร์สโค้ด ใครนำไปใช้ต้องเปิดเผยซอร์สโค้ดด้วยการทำงานร่วมกันของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไม่ว่าบริษัทนั้นจะเล็กหรือใหญ่มีทีมมากแค่ไหนแต่สิ่งหนึ่งต้องมีเครื่องมือที่พัฒนาร่วมกันได้ เคคื่องมือนั้นเรียกว่า เวอร์ชั่นคอนโทรล หรือ ที่เรียกว่า VC ส่วนเครื่องมือที่ใช้บริหารจัดการซอร์สโค้ด Source code management (SCM) วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2008 Github ได้ถูกตั้งขึ้น และเปิดตัวในเดือนเมษายน 2551 เพื่อให้บริการ version control ในรูปแบบ web base hosting service ปัจจุบัน มีซอฟต์แวร์ที่ เปิดอยู่ในบริการนี้ 26 ล้านคน ที่ใช้ GitHub เพิ่งระดมทุนได้250ล้านเหรียญเมื่อปี 2015 เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2018 ไมโครซอฟท์ประกาศจะซื้อ Githubมูลค่า 7.5 พันล้านเหรียญ ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เป็นหนึ่งในผู้ใช้บริการเรียกว่ามีซอร์สโค้ดมากที่สุดถึง2 ล้าน ล้านรายการ เพราะไมโครซอฟท์ใช้กับโครงการโอเพนซอร์สหลายตัวเช่น Power shell , virtual studio code และอื่นๆ 

ความกังวนจากนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เกิดความไม่สบายใจ จากการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้เพราะเกิดความไม่มั่นใจเมือ่เป็นแบบนี้ก็ทำให้มีนักพัฒนาย้ายซอร์สโค้ดของตัวเองออกไป เช่นย้ายไป gitlab หลายคนคิดว่าหลังจากนี้ไปหาก satay nadella CEO คนปัจจุบัน ไม่ได้ทำหน้าที่นี้แล้วอาจะทำให้นโยบายของไมโครซอฟท์เปลี่ยนไป

 สำหรับ blog ของ satya nadella ก็ได้เขียนถึงดิวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เช่นกันว่า github เองนั้นก็เป็นบ้านของไมโครซอฟท์เช่นเดียวกับนักพัฒนาอื่นๆ การเข้าซื้อในครั้งนี้ก็เพราะเรากำลังเดินร่วมทางกับโอเพนซอร์ส การซื้อกิจการครั้งนี้ เราเห็นโอกาส 1 จะช่วยให้นักพัฒนาได้ทุกวงจรของการพัฒนา ตั้งแต่เริมไอเดียรไปจนถึงนำไปใช้งานกับระบบคลาวด์ github ยังคงเป็นแพทฟอร์มแบบเปิดและนักพัฒนาสามารถเชื่อต่อและขยายได้ นักพัฒนายังคงสามารถใช้ภาษาหรือโปรแกรม หรือเครืองงมือและ ระบบปฏิบัติการ ใดก็ได้ที่พวกเขาเลือก

ประการที่สอง ไมโครซอฟท์จะช่วยให้นักพัฒนาระดับองค์กรมาใช้ github

ประการสุดท้ายไมโครซอฟท์จะรักษาความเป็นอิสระและแพลตฟอร์มแบบเปิดและรับฟังคำติชมของนักพัฒนาซอฟ์แวร์ตลอดจนลงทุนในปัจจัยพื้นฐานและความสามารถใหม่ๆ ดิวในการซื้อกิจการครั้งนี้จะจบสิ้นในปลายปีนี้

ไม่มีความคิดเห็น: