วันอังคารที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2564

อิเล็กทรอนิกส์ covid-19 วัคซีนพาสปอร์ตไทยพร้อมหรือยัง

 รัฐบาลไทยได้ประกาศว่าจะนำหนังสือเดินทางวัคซีนมาใช้กับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน covid-19 และต้องการเดินทางไปประเทศอื่น และเมื่อวันที่ 19  เมษายน กรมควบคุมโรคได้ประกาศในเว็บราชกิจจานุเบกษา เรื่องแบบหนังสือรับรองการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค 


สำหรับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ในการจองฉีดวัคซีนผ่าน LineOA หมอพร้อมแล้วหลังจากได้รับการฉีดแล้วก็จะมีเอกสารรับรอง ก่อนอื่นเราต้อง ไปที่ Line App และทำการเพิ่มเพื่อน และค้น LineID

@475ptmfj หรือใครอ่านบทความนี้ก็ให้แตะลิงค์ line://ti/p/@475ptmfj เพื่อที่จะลงทะเบียนฉีดวัคซีน โดยในตอนนี้จะสามารถตรวจสอบได้ว่าหากต้องไปทำการฉีดวัคซีน ก็จะต้องไปโรงพยาบาลที่มีสิทธิ์


แอปพลิเคชั่น Covid-19 vaccine Passport

สำหรับการใช้วัคซีนพาสปอร์ตแทนการกักตัว (Quarantine) 14 วัน นั่นทั่วโลกเข้าเตรียมความพร้อมกันอย่างไร ตอนนี้มีหลายแอพพลิเคชั่นแล้ว เพื่อใช้ในการเดินทางที่สะดวก สายการบินได้ทำการทดสอบ แอปเช่น commomPass, ICC AOKpass, VeriFLY เพื่อให้แน่ใจว่าการเดินทางสามารถแสดงหลักฐานการรับวัคซีนครบแล้วโดยหลักการแล้วแอปพลิเคชั่นจะทำงานดังนี้ เมื่อเราได้รับวัคซีนที่สถานพยาบาลแอปจะทำการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลของโรงพยาบาล จากนั้นก็จะนำเอาข้อมูลการฉีดวัคซีนมาสร้าง OQ-Code เพื่อใช้ในการยืนยันว่าได้ทำการฉีดวัคซีนแล้ว และนำ บาร์โค้ดนี้ไปแสดงที่เคาน์เตอร์เช็คอินที่สนามบินหรือด่านตรวจคนเข้าเมือง

ปัจจุบันแอป หนังสือเดินทาง covid-19 vaccine passport มีให้ติดตั้งใช้งานเยอะขึ้น หลายสายการบินหน่วยงานของรัฐบาลและสายการเดินเรือต่างๆยังคงทดสอบแอปและพิจารณาว่าแอปไหนน่าเชื่อถือและใช้งานง่าย และอาจจะเกิดความวุ่นวาย เพราะต่างฝ่ายต่างให้ผู้เดินทางดาว์นโหลด แอปที่แตกต่างกัน ก็จะทำให้ผู้ที่จะเดินทางต้องสอบถามว่าสายการบินนี้ให้แแอปอะไร และ ตรวจคนเข้าเมืองของประเทศที่จะไปให้แอปอะไร

ความถูกต้องตามกฏหมายข้อมูลส่วนบุคคล

เรื่องนี้ก็สำคัญว่าการใช้ vaccine passport แบบอิเล็กทรอนิกส์ จะมีปัญหาทางกฏหมายหรือไม่ผู้ใช้งานจะต้องสมัครใจ แม้แต่รัฐบาลกลางของสหรัฐเองตอนนี้ก็ยังไม่มีการผลักดันให้มีการรับรองการฉีดวัคซีนด้วยดิจิทัล

ดังนั้นในตอนนี้หากใครต้องการจะใช้งานก็อย่าเพิ่งอัพโหลดข้อมูลของเราให้กับแอปใด ๆ และในอนาคตอาจจะต้องตรวจสอบกับสารการบินและตรวจปลายทางว่าจะพิสูจน์หลักฐานด้วยวิธีไหน

สหภาพยุโรปเปิดโอกาศให้นักท่องเที่ยวชาวสหรัฐที่ได้รับวัคซีนเข้าได้

สมาชิก EU 27 ประเทศ ยอมรับที่จะให้ชาวอเมริกันทุกคน ที่ได้รับวัคซีนที่ได้รับการรับรองจาก EMA(European Medicines Agency) เช่น Moderna, Pfizer/BioNTech และ Johnson & Johnson
สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ ดังนั้นเอกสารการเดินทางจะต้องมีการระบุว่าเป็นวัคซีนจากที่ไหน

สหภาพยุโรปคาดว่าจะออกใบรับรองที่เรียกว่า Digital Green Pass โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เดินทางติดตัวไว้รับรองว่าได้รับวัคซีนแล้ว

ใบรับรองที่จะมาแทนกระดาษ

ใบรับรองการฉีดวัคซีนกระดาษยังคงถูกใช้ในตอนนี้ แต่ว่าหลายประเทศกำลังมีความพยายามเริมทำแอปใบรับรองเพื่อใช้ในประเทศ เช่นจะซื้อบัตรคอนเสิรต์ ร้านอาหาร
ที่เดนมาร์กร้านอาหารเปิดบริการให้ซื้อกลับบ้านตั้งแต่เดือนธันวาที่ผ่านมาเฉพาะผู้ที่ติดตั้ง corona passport จะสามารถนั่งในร้านได้ และแอปนี้ยังให้สิทธิพิเศษสำหรับการเข้าชมกีฬา และแอปนี้มีวัถุประสงค์ให้ประเทศอืนรู้ว่านักเดินทางจากเดนมาร์กจะมีแอปพลิเคชั่นนี้

อิสราเอล เรียกชื่อแอปนี้ว่า The Green Pass บัตรนี้จะช่วยให้ใช้ในการเข้ารับบริการต่าง ๆ ได้เช่น ว่ายน้ำ โรงยิม โรงละคร งานเลี้ยง และกิจกรรมอื่น ๆ ผู้ที่มีบัตรนี้จะไม่ต้องถูกกักตัว 14 วัน
เอสโตเนียเรียกแอปนี้ว่า VaccineGuard แอปนี้จะถูกใช้งานปลายเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไปการเดินทางไปและกลับจากประเทศฟิลแลนด์ด้วยเรือเฟอร์รี่จะได้รับประโยชน์ เมื่อพูดถึงชาวเอสโตเนีย พวกเขาก็ชอบทางตอนใต้ของประเทศไทยด้วยนะครับ แล้วเราพร้อมรับรักท่องเที่ยวกันหรือยัง

ณ วันที่เขียนบทความนี้ประเทศไทยยังไม่มีใครพูดถึง แอปหนังสือเดินทางสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนเราควรจะเริ่มได้แล้วและเป็นแอปที่รัฐบาลเป็นผู้จัดทำ และ ระบบไม่ร่มเมื่อต้องการจะให้ตรวจสอบ กระทรวง DE พร้อมหรือไม่ หรือ กรมควบคุมโรคจะ ให้ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ทำก็ได้ เพราะมีความพร้อมเรื่องบุคลากรและเทคโนโลยี

อ้างอิง https://www.nytimes.com/2021/04/26/travel/vaccine-passport-cards-apps.html

ไม่มีความคิดเห็น: