วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562

Facebook เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล เขย่าวงการ

เป็นไปตามข่าวลือที่ว่า เฟสบุ๊คจะเปิดตัว สกุลเงิน ดิจิทัล ด้วยการตั้งหน่วยงานหรือสมาคมที่ชื่อว่า Calibra เป้าหมายของ Calibraคือการพัฒนาและเปิดใช้งานกระเป๋าเงินของตัวเอง ตามแนวคิดที่ว่าไม่ต้องมีธนาคารเป็นศูนย์กลาง ก่อนหน้าที่เราจะรู้จักสกุลเงินที่ชื่อว่า บินคอย ซึ่งปัจจุบันมีการซื้อขายกันในตลาดซื้อขายเงินดิจิทัล ส่วนสกุลเงินดิจิทัลของเฟสบุคจะใช้ชื่อว่า Libra สำหรับ Carlibra มีผู้เข้าร่วมถึง 27 รายเช่น Uber Lyft eBay PayPal รวมถึง venture capital   Visa master

การทำงานของ Libra ต่างจาก Bitcoin หรือไม่
การทำธุรกรรมของ Libra จะถูกบันทึกใน Blockchain ที่ป้องกันการปลอมแปลงซึ่งทำงานกับคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง เป็นเทคโนโลยีเดียวกับ บิทคอยน์ และ สกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกันแต่จะสะดวกในการเคลื่อนย้ายเงินและบันทึกธุรกรรมที่ปลอดภัย

ความต่างที่สำคัญมากๆก็คือราคาของ. Libra จะมีความเสถียรภาพมากกว่า Bitcoin เพราะได้รับการสนับสนุนจาก กองทุนสำรอง แต่ในขณะที่มูลค่าของ Bitcoin นั้นลอยอยู่จึงมีความผันผวน

Bitcoin บันทึกรายการใน Blockchain สาธารณะ ที่อนุญาตให้ทุกคนสร้างมันได้ แต่สำหรับ Libra ผู้พัฒนาจะต้องขออนุญาตจาก Facebookและพันธมิตรที่ดูแลระบบ


มูลค่าของ Libra coin จะมีมูลค่าเท่าไหร่
เฟสบุ๊คและพันธมิตรอื่นๆที่เข้าร่วมจะทำให้การแลกเปลี่ยนสกุลเงินกันได้จากมูลค่าของ Libraในแต่ละวัน โดยใช้สัญลักษณ์ คลื่นสามลูก โดยมูลค่าจะเป็นค่าเฉลี่ยจากตระกร้าสกุลเงินหลักๆของโลกคือ ดอลล่าร์สหรัฐ ปอนด์ของอังกฤษ ยูโร และฟรังก์
จากรูปตัวอย่างจะเป็นตัวอย่างของ Libra เมื่อเป็นเงิน Maxican

เงินสกุลใหม่นี้จะถูกใช้ในกลางปี 2012 ผู้ใช้จะดาวน์โหลด Calibraและจะเชื่อมต่อกับบัญชีธนาคารของคุณ

แหล่งที่มา http://fortune.com/2019/06/18/facebook-project-libra-crypto-coin-cryptocurrency-how-it-works/

https://www.theverge.com/2019/6/18/18682838/facebook-digital-wallet-calibra-libra-cryptocurrency-kevin-weil-david-marcus-interview

ไม่มีความคิดเห็น: