วันพุธที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2562

โดรนส่งสินค้าสร้างความเดือดร้อน

หลังจากทีเราได้ยินข่าวมากมายในช่วยสองสามปีที่ผ่านมาว่า การส่งสินค้าในอนาคตจะมีการใช้ อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรนส่งสินค้า เช่น ในสหรัฐอเมริกาเอง Amazon ก็ได้รับใบอนุญาตให้ทดสอบการส่งสินค้าด้วยโดรนได้ หลายๆคนก็คาดหวังว่าต่อไป สินค้าจะมาถึงมือผู้บริโภคไวขึ้นด้วยบริการโดรน
เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมาที่ประเทศออสเตเรีย บริษัท Wing บริษัทลูกของ Alphabet ได้เปิดตัวบริการโดรนเชิญพาณิชย์ ส่งสินค้าทางอากาศ (drone delivery service)  ในเขตชานเมือง Crace, Palmerston และ Franklin” ซึ่งอยู่ทางเหนือของแคนเบอร์ราในออสเตรเลีย โดรนของ Wing สามารถวางผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กหลากหลายประเภทรวมถึงกาแฟอาหารและร้านขายยาทำการปิดการทำงานของพวกเขาจากร้านค้าในท้องถิ่นไปจนถึงสวนหลังบ้านของลูกค้าภายในไม่กี่นาที

คำถามมากมายเกิดขึ้น เช่น บริการนี้จะมีได้นานแค่ไหน เสียงที่ดังมากเมื่อโดรนบินผ่าน หรือ จะหย่อนสินค้า ซึ่งเสียงเหล่านี้เป็นการรบกวนอย่างมาก คำถามในการให้บริการว่าถ้าฝนตกจะให้บริการได้หรือไม่ โดรนมีร่มชูชีพไหม กรณีฉุกเฉิน การจราจรทางอากาศจะต้องมีการบริหารจัดการยังไง

ส่วนคนที่ใช้บริการรับส่งสินค้าของ Wing ก็ชมกันว่าสะดวกไม่ต้องวุ่นวายกับการขับรถไปที่ร้านกาแฟ อยากสั่กาแฟดี ดี ตอนเช้า กาแฟก็ลอยมาส่งถึงบ้าน ภายในเวลา 10 นาทีก็ได้ทานกาแฟแล้ว

Wing ดูเหมือนจะส่งเสริมการจัดส่งอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่คนต้องการบ่อย แต่อีกแนวทางถ้าคุณเพียงสั่งให้อาหารหลายอย่าง อาจจะต้องใช้โดรนหลายตัวเพื่อส่งอาหารให้เพียงพอ และในชานเมืองที่ทำให้เกิดการแข่งขันโกับผู้ที่ส่งของด้วยรถ การส่งมอบจะประสิทธิภาพมากขึ้น (และในอนาคตอันใกล้จะมี  ความหลากหลายของ หุ่นยนต์ทางเท้า  และยานพาหนะของตนเองเช่นกัน) Wing เสนอให้ส่งมอบสิ่งต่าง ๆ ภายใน 10 นาที แต่เมื่อเทียบกับส่งของโดยรถยนต์เวลา 20 หรือ 30 นาที นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้การบริการ
การตอบคำถามของ Wing ต่อปัญหาเสียงรบกวน (เมื่อWall Street Journalถามพวกเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเดือนมกราคม) คือ:“ มันเป็นเสียงใหม่ที่หูของมนุษย์ไม่เคยได้ยินเมื่อมาถึงจุดนี้” โดยทั่วไปแล้ว บริษัท กำลังจัดการปัญหาด้วยการพูดว่า คุณจะชินกับมันในที่สุด” Wing กล่าวว่ามันทำงานบนโดรนที่เงียบกว่า แต่ก็ยังคงเป็นที่เห็นได้ว่าการปรับปรุงเป็นไปได้มากแค่ไหน

โดรนในประเทศ
ส่วนปัญหาของโดรนในประเทศไทยมีมากเช่นกันเพราะเรามีกฏหมาย ห้ามไม่ให้โดรนขึ้นบินโดยไม่ได้รับอณุญาตเหมือกัน และเมื่อไม่นานที่ผ่านมา ช่างภาพที่ใช้โดรนโดยที่ไม่ไปขึ้นทะเบียน และห้ามบินสูงเกิน 90 เมตร ก็ออกมา บนและเขียนเล่าเหตุการของการเสียค่าปรับในการบินโดรนโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนว่า เขาเองนั้นถูกแจ้งความ โดยมีหลักฐานการแชรภาพในเฟสบุคมาประกอบ

ส่วนคนที่เคยขึ้นทะเบียนแล้วก็มีมาเล่าให้ฟังอีกว่า เมื่อมีคนแอบบินโดรนในบริเวณใกล้เคียงเขามักจะถูกตำรวจเรียกเข้าไปสอบถามว่าได้ทำการบินหรือไปในเวลาดังกล่าว

เนื้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบินโดรน https://www.dotlife.store/blog/uav_authorization/
แหล่งที่มาของข่าว https://spectrum.ieee.org/automaton/robotics/drones/wing-officially-launches-australian-drone-delivery-service

ไม่มีความคิดเห็น: