วันพุธที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

เมื่อถูกเตือนเรื่อง ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์


สัปดาห์นี้จะเขียนเรื่องการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเขารู้ได้อย่างไร ทำอย่างไร เมื่อได้รับจดหมาย และการเข้ามาตรวจนั้นทำกันอย่างไร

การปราบปรามการกระทำผิดเรื่องของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีขึ้นมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ก็เพราะเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีอยู่สูงมาก และ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำหน้าที่ เพื่อลดจำนวนเปอร์เซ็นต์การละเมิดลิขสิทธิ์ลงให้ได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ ที่ 69% ข้อมูลจากจาก BSA (ฺBusiness Software  )บริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้แต่งตั้ง BSA ให้เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่ง BSA เข้ามาในประเทศไทยก็สิบกว่าปีได้ข้อความต่อไปนี้ นำมาจาก เว็บไซต์ของ BSA 
กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เป็นสมาคมเพื่อการค้าที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์ เป็นองค์กรระดับแนวหน้าที่ทุ่มเทเพื่อส่งเสริมโลกดิจิตัลที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย บีเอสเอ มีสำนักงานใหญ่ในกรุงวอชิงตันดีซี ดำเนินงานในประเทศต่างๆ กว่า 80 แห่ง และมีเจ้าหน้าที่ในสำนักงาน 11 แห่งทั่วโลก: บรัสเซลส์ ลอนดอน มิวนิค ปักกิ่ง เดลี จาการ์ตา กัวลาลัมเปอร์ ไทเป โตเกียว สิงคโปร์ และเซาเปาโล สมาชิกของ บีเอสเอ

ความเข้าใจเรื่องลิขสิทธิ์ การติดตั้งซอฟต์แวร์ที่สำคัญคือใบอนุญาตไม่ใช่ว่า copy แผ่นที่ติดตั้งมาจากกล่องที่ซื้อมาถูกต้องเพราะเงื่อนไขการใช้งานเท่านั้น ที่สำคัญ เราซื้อมาหนึ่งกล่องก็ใช้ได้แค่หนึ่งเครื่องหรือมีใบกำกับบอกว่าใช้ได้ 5 เครื่องก็ต้อง 5 เครื่อง ดังนั้นการใช้งานจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขเป็นสำคัญ

เขารู้ได้อย่างไรว่าเราใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์

หลายคนสงสัยว่ารู้ได้อย่างไรว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ ก็เพราะว่าเมื่อทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ลงไปโดยปกติจะต้องมีการใส่ ไลเซ็นซ์คีย์ ซึ่ง Key นี้จะออกมาโดยที่ไม่ซ้ำกันและ Key เหล่านี้จะออกโดยบริษัทผู้ผลิตดังนั้น ซอฟต์แวร์เหล่านี้จะมีการรายงานกลับไปที่ต้นทางว่า Key ใดถูกใช้ไปบ้าง ดังนั้นพวก Key gen ทั้งหลายที่ได้มาจะมี Key ที่ไม่ถูกต้อง

กรรมวิธีที่สอง คือ การใช้ ไบนารี่ไฟล์ไปทับไฟล์เดิมเมื่อตอนติดตั้ง เพื่อจะได้ใช้งานได้โดยที่ไม่มีวันหมดอายุ ไฟล์ต่างๆ เหล่านี้จะมีการแทรกโปรแกรมบางอย่างเพื่อส่งข้อมูลกลับไปให้ผู้ที่ทำไฟล์แก้ไขการหมดอายุ เขาก็จะได้ข้อมูลส่วนตัวไปด้วย และเปิดช่องให้ไวรัสตามกลับเข้ามาทำลายซอฟต์แวร์ต่างๆ ในเครื่องเพื่อลบร่อยรอยการโจรกรรมต่างๆ 

กรณีที่สาม ข้อมูลการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ กับจำนวนการซื้อซอฟต์แวร์ที่ไม่สอดคล้องกันกับความเป็นจริง จะเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งในการประเมินการละเมิดลิขสิทธิ์

กรณีที่สี่ การที่พนักงานเก่าที่ถูกไล่ออกหรือให้ออกจากบริษัท หรือ บริษัทคู่แข่งขัน แจ้งหรือรายงานให้มีการตรวจสอบและได้รับรางวัลนำจับ เพราะการที่ต้นทุนของผู้ที่ใช้ซอฟต์แวร์ถูกต้อง จะมีมูลค่าสูงกว่าบริษัทที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ บริษัทคู่แข่งขัน จะมองว่าเป็นการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม รางวัลนำจับ 100 เครื่อง 1,000,000 บาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบในเรื่องนี้

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเรษฐกิจ (บก.ปอ.) เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบทำคดีนี้ ดังนั้นการเข้ามาจับกุมหรือตรวจค้น จะต้องเป็นตำรวจ บก.ปอศ. เท่านั้น จะไม่ใช่เรื่องของตำรวจท้องที่แต่อย่างใด ทุกครั้ง BSA จะมาพร้อมกับตำรวจ บก.ปอศ และหมายศาล

ทำให้ถูกต้องทำอย่างไร

เมื่อได้รับจดหมายเตือนโดยมากจะมีให้กรอกรายงานกลับไปว่ามีคอมพิวเตอร์กี่เครื่องใช้ซอฟต์แวร์อะไรในการทำธุรกิจบ้างเป็นจำนวนเท่าไหร่ และต้องเป็น จดหมายเตือนจาก BSA เท่านั้น ถ้าซื้อลิขสิทธิ์ถูกต้อง BSA จะไม่มีการถามถึง KEY และให้รายงานเลข ดังนั้น หากได้รับจดหมาย ให้ตั้งข้อสงสัยเอาไว้ก่อนว่าไม่ใช่ BSA จากนั้นเขาถึงจะเจรจาให้ชำระค่าใช้งานและอาจจะเป็นการซื้อในรูปแบบที่เหมาะสม หากไม่รายงานกลับไปอาจจะมีเจ้าหน้าที่โทรมาแบบนี้ก็มี และหากยังละเลยต่อการรายงานขั้นตอนต่อไปถึงจะมีหมายศาลเข้ามาตรวจค้นพร้อมกับตำรวจ บก ปอศ เท่านั้นไม่ใช่ ตำรวจท้องที่...


ไม่มีความคิดเห็น: