วันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ระบบจองวัคซีน แบบ กระจาย

ลงทะเบียนฉีดวัคซีน ก่อนจะวุ่นวายกันทุกวันนี้ ระบบลงทะเบียนฉีดวัคซีนของคนไทยมีความเป็นมาอย่างไร และ ทำไมข้อมูลส่วนบุคคลถึงได้หอมหวานหลายหน่วยงานอยากได้ หรือ การฉีดวัคซีนก่อนใคร เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพของผู้บริหารองค์กร

28 เมษายน ครั้งแรกของการลงทะเบียน ฉีดวัคซีน ของ Line หมอพร้อม เมื่อวันที่ 28 เมษายน ดูจาก URL ที่ทำเป็น web View สังเกตุได้ว่าวิ่งไปที่ เว็บ mophconnect.go.th ซึ่งในตอนแรกแอปพลิเคชั่น ลงทะเบียนกับ Google เป็นของ  รพ ชลบุรี ต่อมาก็มีการอัพเดท เป็นระยะ

11 พ ค องค์การเภสัชกรรม" ยืนยันการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ให้โรงพยาบาลเอกชน ยังอยู่ขั้นตอนรวบรวมจำนวนความต้องการ ยังไม่มีการตั้งราคาขาย และยังไม่ทราบต้นทุนขายที่แน่นอนจากบริษัทตัวแทน

19 พ.ค. 2564 เฟซบุ๊ก "หมอพร้อม" เปิดเผยจำนวนตัวเลขการจองวัคซีน "โควิด-19" แอสตราเซเนกา สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง จำนวนการจองคิวฉีดวัคซีนสะสมรวม 7,223,169 ราย แบ่งเป็น จำนวนการจองคิวฉีดวัคซีน กรุงเทพมหานคร 783,625 ราย จำนวนการจองคิวฉีดวัคซีน ต่างจังหวัด 6,439,544 ราย.

20 พ.ค. เปลี่ยนแผนฉีดวัคซีน จาก Walkin เป็น on-side 

วันที่ 27 พ.ค. ค่ายโทรศัพท์ พากันได้โควต้า ลงทะเบียนฉีดวัคซีนกับเขา ด้วย ทุกค่ายมากันพร้อมหน้า ทั้ง AIS ,True Dtac รวมถึง NT ของรัฐ ก็เอาด้วย

มีหมอพร้อม นนท์พร้อม ไทยร่วมใจ  แล้วเราต้องลงช่องทางไหนกันแน่ หลังจากคนสับสนมีหลายช่องทางเกินไป ภูเก็ตชนะ

การลงทะเบียน หมอพร้อม เป็นระบบแรกเริ่ม ปัจจุบันผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีน อายุ 60 ปี ยังคงใช้งานได้อยู่แต่อย่างที่เป็นข่าวพอไปถึงกลับไม่มีรายชื่อ

หมอพร้อมไม่ได้ยกเลิกเพียงแต่เปิดโอกาสให้มีช่องทางในการลงทะเบียน เข้าถึงการฉีดวัคซีน และให้เหมาะสมกับบริบทของ พื้นที่ (ผู้ช่วยโฆษก ศบค กล่าว)

วิกฤต Covid-19 ส่งผลให้ แต่ละกระทรวง ก็ อยากมีผลงาน กระทรวง ดิจิทัลเพื่อเศษฐกิจ และ สังคมก็ อยากส่งเสริมให้ ค่ามือถือ Line  มีส่วนร่วม ก็เลย เปิดระบบลงทะเบียบ กันซะเลย หมอพร้อมก็อุดหนุนไลน์ เอาใจนายที่ย้ายมาจาก ไลน์ประเทศไทย มานั่งเป็นรอง ผอ ในกระทรวง DES

กระทรวง (อว) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ก็เอาใจลูกๆ กระทรวง มหาวิทยาลัย บุคลากร อาจารย์ ก็ได้รับจัดสันต์วัคซีน ก่อนใคร ฉีดกันไปก่อน หน้านั้น

กระทรวงคมนาคม ให้พื้นที่ ชุมทาง บางซื่อในการ ฉีดวัคซีน สส พลังประชารัฐเปิด ช่องทาง รับลงทะเบียนเพื่ออำนวยความสะดวก

ข้อมูลประชาชน ข้อมูลสุขภาพ กลายเป็นข้อมูลที่ หลายหน่วยงานอยากได้ ข้อมูลส่วนบุคคล กับ กฏหมายปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล ถูกเลือนออกไปอีก 1 ปี เป็นเพราะความไม่พร้อม หรือ ตั้งใจไม่อยากให้พร้อม เพราะ โอกาสที่จะได้ข้อมูลสุขภาพ ไปทำประโยชน์ในการทำ CRM ของค่ายมือถือ ก็ดี หรือ จะเป็น ฐานเสียงในการเลือกตั้งในครั้งต่อไปก็ดี 

สิ่งที่รัฐควรจะช่วยกัน ทำกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลให้เป็นจริง ทำระบบไม่ให้เกิดคอขวด ในการทำระบบ หมอพร้อม สามารถสร้าง Cloud Computing ออกแบบการทำงานไม่ให้เกิด คอขวด มีสองแบบ แบบตั้งใจให้เกิดจะได้เกิดการกระจาย ใครอยากเก็บข้อมูลฐานเสียง ก็ ฉวยโอกาส กันตอนนี้ละครับ

ข้อมูลเหล่านี้เอาไปทำอะไร อนาคตและปัจจุบัน โรงพยาบาลขายวัคซีน เป็นโอกาส พอรู้ว่า ใครฉีดวัคซีนไปแล้ว ต่อไปในอนาคตข้อมูลอยู่ในมือแล้ว ก็ ขายวัคซีนกัน ทุกปี วัคซีน ดีๆ ใช้เทคโนโลยี mRNA รอขายอยู่แล้ว ตอนนี้ใครมีเงินก็รอซื้อกับ รพ เอกชน  ไม่ต้องอนาคต คนไม่อยากไปต่อ คิว ก็ไปจอฉีดกับ โรงพยาบาลได้แล้ว 3000  ถึง 5000 บาท ตอนนี้ก็มีคนไปเสียเงินฉีดกันแล้ว


งบออกแบบโลโก้ หมอพร้อม  100000 จากเว็บ ภาษีไปไหน


ระบบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ก็ หาไม่เจอว่าใช้งบในการจัดทำไปเท่าไหร่ แต่ไปพบข้อมูลจาก
เว็บไซต์ thaigov.go.th ระบุว่า การจัดทำระบบหมอพร้อมเป็นความร่วมมือจากภาครัฐ เอกชน และร่วมมือกับ 35 บริษัทที่เป็นระบบ Hospital information system เพื่อเชื่อมข้อมูลแบบ real time เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนช่วยประหยัดงบประมาณภาครัฐ การพัฒนาที่ผ่านมาใช้เวลาเพียงไม่ถึง 3 เดือน เป็นการเชื่อมต่อกับ 1,500 โรงพยาบาลรัฐและเอกชน เชื่อมโยงฐานข้อมูลประชาชนทั้งประเทศกับกระทรวงมหาดไทยและข้อมูล passport จากกระทรวงการต่างประเทศ โดยมีข้อมูลผู้มารับบริการ กว่า 60 ล้านคนที่กำลังเชื่อมกับกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และกรมการกงศุล กระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้บางส่วนอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่โดยภาพรวมระบบไม่มีปัญหา และกำลังจะใช้กับอีก 1 ล้านคนในสัปดาห์หน้า และพร้อมใช้กับอีก 10 ล้านคนในเดือนมิถุนายนอย่างแน่นอน

อ้างอิง thaigov.or.th

ไม่มีความคิดเห็น: