วันพุธที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2563

4 ข่าวเด่นเทคโนโลยี ในปี 2019 ที่ต้องติดตามในปี 2020

ในปีที่ผ่านมา มีเรื่องเด่น ๆ มากมาย ที่ต้องติดตามกันในปีนี้ มีอะไรบ้าง มาติดตามกัน

1. facebook กับ Libra Cryptocurrency ที่ต้องติดตามว่าจะ ออกมาให้ใช้งาน หรือ จะเลื่อนออกไป เพราะที่ผ่านมา มี หลายประเทศมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อ อธิปไตยทางการเงิน แน่นอนครับ ว่า หนึ่งในประเทศนั้นมีจีนรวมอยู่ด้วย แต่เป็นที่น่าจับตามองเพราะ มีคนใช้งาน facebook , Instagram และ What app ถึง 2 พันล้านคน หากโครงการนี้เปิดให้ใช้งานโลกทางการเงินจะปั่นป่วนขนาดไหนต้องติดตาม

2. บริษัท ไมโครซอฟต์ อาจจะกลายเป็น บริษัท โอเพนซอร์ส เพราะมีการเปิดเผยซอร์สโค๊ด มากที่สุด บน GitHub และในปี 2019 ไมโครซอฟต์ก็เข้าซื้อกิจการของ GitHub ซึ่งเป็นผู้ใช้บริการ และ มีข่าวว่า ไมโครซอฟต์ จะเปิดให้ office 365 ติดตั้งบน Linux ได้ ยกเรื่องนี้มาเป็นข่าวเด่น เพราะ ระหว่าง Linux กับไมโครซอฟต์ ก็เป็นไม้เบื่อ ไม้เมา กันมาตลอด มีคนถามไลนัส ทอวัล ผู้ให้กำเนิด Linux ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร เรื่อง office 365 จะสามารถติดตั้งบน Linux ได้เขาบอกว่าถือเป็น ชัยชนะของเขาแล้วที่ ป้จจุบัน เขาดันเรื่องโอเพนซอร์สสำเร็จ

3.เรื่องของ 5G ที่ดูเหมือนว่าจะมีปัญหาต้นทุนอาจจะสูงขึ้น เนื่องจาก คลื่นความถี่ที่ดีจะอยู่ในช่วง 3.7 GHz ถึง 4.2GHz ซึ่งได้ถูกใช้ไปแล้วในย่านของทีวีดาวเทียม C-band อุตสาหกรรมเคเบิลทีวี ซึ่งเป็นปัญหาว่าต้นทุนของ 5G จะสูงขึ้น เป็นเรื่องที่น่าติดตามว่า 5G จะออกมาในทิศทางใดมูลค่าการลงทุนอ้างอิงจาก fortune บอกว่าสูงถึง 30 พันล้านดอลลาร์ ถึง 50 พันล้านดอลลาร์ กันเลย


4. สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ จะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อเทคโนโลยีจากจีนอาจจะเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถถอดรหัสการเข้ารหัสที่ในอดีตไม่สามารถถอดได้ ความกังวลในเรื่องนี้มีการพูดกันกว้างขวางว่า ข้อจำกัดต่าง ๆ ที่แน่นเกินไปเสียงต่อการนำงานวิจัยไปสู่เชิงพาณิชย์ เพราะจีนเองก็เป็นตลาดที่ใหญ่กับสหรัฐเช่นกัน จีนเองก็เผยเทคโนโลยีใหม่ๆ ว่าเขาเองก็สามารถที่จะสร้างเทคโนโลยีของเขาเองได้


อ้างอิง
https://www.zdnet.com/article/2019s-five-biggest-linux-and-open-source-stories/
https://fortune.com/2019/10/17/5g-c-band-fcc-auction/
https://www.nytimes.com/2019/10/23/business/trump-technology-china-trade.html

ไม่มีความคิดเห็น: