วันพุธที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2560

โอเพ่นซอร์ส ในยุคปัจจุบัน

เมื่อพูดโอเพ่นซอร์สที่หมายถึงซอฟต์แวร์ที่บอกแหล่งที่มา ในอดีตเราจะพบว่า เรามักจะพูดถึงแค่ตัวระบบปฏิบัติการ Linux ที่เป็นจุดกำเนิดและความเข้าใจของการโอเพนซอร์สระบบ ปฏิบัติการ ในยุคถัดมา เมื่อระบบปฏิบัติการมีความมั่นคงพอ จากนั้นซอฟต์แวร์ทดแทน ที่เป็นโอเพนซอร์สก็รุ่งเรื่อง ขึ้นมีซอฟต์แสร์ทดแทน การใช้งานในชีวิตประจำวันมากมาย

เช่น ทดแทน

ซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส
Winzip7zip
MicrosoftOfficeLibreOffice
AuditionAudacity
Photo ShopGIMP
IllustratorInkscape (Windows, Mac, Linux)
LightroomRaw Therapee (Windows, Mac, Linux)

หลังจากนั้น ต่อมาไม่นาน Google เข้าซื้อ Android ก็ปล่อยระบบปฏิบัติการตัวนี้ให้สามารถ นำไปใช้ในอุปกรณ์เคลือนที่ได้ จนทำให้มีสิ้นค้า ต่าง ๆ ออกมา ตั้งแต่ โทรศัพท์ ไปจนถึง ความบันเทิงภายในบ้าน

ช่วงนี้ก็มีโทรศัพท์ทั้ง จีน ทั้ง เกาหลี ออกตัวมาใหม่ อย่างวันศุกร์ที่จะถึงนี้ XIAOMI โทรศัพท์อันดับหนึงของจีนก็กำลังมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทย และ วันนี้ Sumsung ก็กำลังเปิดตัว Note 8 หลังจากที่ Note 7 เกิดปัญหามากมาย

มาถึงช่วงที่ Internet Of Think เป็นที่สนใจ ความเป็นโอเพนซอร์สเข้ามาถึงยุคที่เรียกว่า โอเพนฮาร์ดแวร์ เราก็พบว่า Arduino โดยชาวอิตตาลี และ ESP8266 ของคนเอเซีย กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก 

และที่กำลังโด่งดัง ก็เรื่องของ cryptocurrency หรือที่ เรา รู้จักกันในเรื่อง ของ เงินดิจิตอล ที่อยุ่ในความสนใจเช่น Bitcoin ที่กำลังเป็นที่สนใจของ ธนาคารหลาย ๆ แห่งกำลังสนใจ เพราะ blockchain ที่เป็นเทคโนโลยี โอเพนซอร์ส จะทำให้ศูนย์กลางข้อมูลไม่มีอีกต่อไป ข้อมูลจะกระจายไปทุกๆ โหนด ทำให้เกิดการแก้ไขหรือ Hack ยาก

ทั้งหมดนี้อยู่บนพื้นฐานของ ความเท่าเทียมกันทางเทคโนโลยี ที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึง เช่น คอมพิวเตอร์ราคาถูก อย่าง RaspberryPi หรือ bitcoin ที่โอนเงืนข้ามประเทศโดยไม่ต้องมีค่าทำเนียมหรือคนกลาง

ไม่มีความคิดเห็น: