วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

โลกของคริปโตกำลังปั่นป่วนจาก elon musk

ล้วงความคิด elon musk

ในยุคนี้ไม่มีใครมีชื่อเสียงไปกว่าผู้ชายคนนี้ ผู้ที่มีความคิดไม่เหมือนใครกล้างลงมือทำในสิ่งที่หลายคนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ตั้งแต่รถยนต์ ขับเคลื่อนเอง (Tesla) โครงการ Space X  ที่นำกระสวยออกกลับมาใช้ใหม่ วิธีคิดแบบนี้ ในช่วงแรกคนของ NASA เองยังหัวเราเยาะ ใครจะไปคิดว่าปัจจุบัน เขามีลูกค้าเป็น NASA ที่ส่งคนไป สถาณีอวกาศ และเป็นบริษัทเอกชนรับจ้างส่งดาวเทียมในราคาไม่แพง  Tesla ยังคิดค้นแบตเตอรี่ ที่เก็บประจุได้ยาวนาน และ กำลัง ทำ Power Grid จาก แบตเตอรี่ และ ยังมีโครงการอินเตอร์เน็ตดาวเทียมวงโคจรต่ำ ส่งดาวเทียมไปโคจรแล้วมากว่า 100 ดวง  วิธีคิดที่เป็นที่ฮือฮามากก็น่าจะเป็นเรื่องการขนส่งมนุษย์ไป สร้างอนานิคมบนดาวอังคาร


ด้วยบุคลิคของ คนที่ประสบความสำเร็จ ก็จะมีนิสัย มุทะลุ ทะเลาะกับคนเขาไปทั่วและก็เคยมีคดี หมิ่นประมาท นายอันสเวิร์ธเป็นหนึ่งในทีมนักสำรวจถ้ำและนักดำน้ำนานาชาติที่ได้มีส่วนสำคัญที่ทำให้ภารกิจช่วยเหลือนักฟุตบอลและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อเดือน ก.ค. 2561 ปัจจุบันศาลตัดสินว่าไม่มีความผิดและไม่ต้องจ่ายค่าเสีหาย  

elon musk ทุบ bitcoin

หลังจากที่ elon musk ประกาศว่าจะระงับการรับชำระการซื้อยานพาหนะของเขาด้วย bitcoin สาเหตุเพราะว่ามีความกังวลเรื่องการใช้พลังงานฟอสซิลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับการทำเหมือง bitcoin และการทำธุรกรรม ต่างๆด้วย bitcoin

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเทสล่าได้ให้การยอมรับว่าสกุลเงินดิจิตอลอย่างบิทคอยน์สามารถนำมาซื้อเทสล่าได้ก็ทำให้มูลค่าของ bitcoin นั้น พุงเกิน 5 หมื่นเหรียญ

แล้วต่อมา เจ้าหน้าที่การเงินของ tesla กล่าวว่าบริษัทได้ลงทุนในบิทคอยน์ เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บเงินสด เพื่อรักษาสภาพคล่องในขณะที่ยังไม่ได้รับผลตอบแทน

ในการขุด bitcoin คอมพิวเตอร์จะแข่งกันเดารหัสเครื่องตัวไหนเดาถูกและใช้ความเร็วได้มากกว่าก็จะเป็นฝ่ายได้เหรียญนั้นกลับไปเป็นค่าตอบแทน ดังนั้นคอมพิวเตอร์พวกนี้ต้องเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลาจึงทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน

มันคือคำกล่าวอ้างของอีลอนมัสก์ แต่ในความเป็นจริงแล้วปัจจุบันนี้ โลกของคลาวด์คอมพิวติ้ง ก็ต้องใช้ปริมาณเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมากอยู่แล้วไม่น่าจะเป็นข้ออ้างเรื่องของการใช้พลังงานไฟฟ้า

ถึงแม้ตอนนี้ราคา bitcoin จะหล่นลงมาแต่ก็ยังอยู่ที่ประมาณ 50,000ดอลลาร์และลดลงจากสถิติช่วงกลางเดือนเมษายนเกือบที่มีอยู่เกือบ 60,000 

ทดสอบตลาด crypto ของ elon musk

ผมมองว่ากรณีนี้ elon musk กำลังจะทดสอบตลาดว่าถ้าหากเขาไม่สนับสนุน ราคาของ Bitcoin จะเป็นอย่างไรทำการไม่รับการขายรถยนต์เทสล่าด้วย bitcoin ตลาดคริปโตจะเป็นอย่างไร เพราะว่าช่วงที่เขาประกาศว่าจะ รับชำระการซื้อรถยนต์ด้วย bitcoin ก็ทำให้ราคา bitcoin นั้นวิ่งสูงขึ้นไปช่วงนั้นราคา 2 Bit coin ก็จะมีมูลค่าเท่ากับรถยนต์เทสล่า 1 คัน

Binance ถูกตรวจสอบ

และในสัปดาห์นี้ ไม่เพียงแต่ Elon Musk ออกมาทุบBitcoin ผ่านทวิตเตอร์แต่ในเวลาเดียวกันเมื่อวันที่ 13 พค บริษัท Binance ซึ่งเป็นบริษัทรับแลกเปลี่ยนซื้อขายเหรียญดิจิตอลรวมถึง Token อื่นๆ 

กำลัง ถูกไต่สวน จากโดยกระทรวงยุติธรรม ว่าอาจมีธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินและความผิดทางภาษี

Chabgpeng Zhao (ชางเพ็ง เจา) ประธานกรรมการบริหารของ Binance กล่าวว่าไบแนนซ์ ปฏิบัติตามกฎของสหรัฐอย่างใกล้ชิด และบล็อกชาวอเมริกันจากเว็บไซต์และเทคโนโลยีขั้นสูงในการวิเคราะห์ธุรกรรมเพื่อหาสัญญาณการฟอกเงินและกิจกรรมที่ผิดกฎหมายอื่นๆเมื่อปีที่แล้วบริษัทก็ได้เตือนผู้ที่อยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกาจะถูกระงับบัญชีหากพบว่ามีการซื้อขาย สิ่งผิดกฎหมาย

Bnance เป็นธุรกิจที่ตั้งขึ้นอยู่นอกขอบเขตการกำกับดูแลของรัฐบาลสหรัฐ  Binance ก่อตั้งขึ้นในหมู่เกาะเคย์แมนและมีสำนักงานในสิงคโปร์ การไต่สวนในครั้งนี้พบว่ามีเงินทุนที่เชื่อมโยงกับกิจกรรมในทางอาญาไหลผ่านบริษัทมากกว่าการแลกเปลี่ยนคริปโตอื่นๆ

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐได้แสดงความวิตกกังวลว่ามีการใช้สกุลเงินดิจิตอลเพื่อการปกปิดธุรกรรมที่ผิดกฎหมายรวมถึงการโจรกรรมและข้อตกลงยาเสพติดและชาวอเมริกันก็สนใจเพิ่มขึ้นและพวกเขากำลังหลบเลี่ยงภาษี ความกังวลเหล่านี้กำลังจะเป็นอุปสรรค ต่อการหันมาใช้ bitcoin แล้วโทรคนอื่นๆ ซึ่งกำลังเป็นกระแสหลักในการลงทุนทั่วโลก

การโจมตีทางไซเบอร์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาของบริษัทโคโลเนียลไปไลน์ที่ทำให้เกิดการขาดแคลนเชื้อเพลิงทั่วสหรัฐฝั่งตะวันออกเป็นสัญญาณ เตือนว่าสิ่งนี้จะทำให้เกิดเสียง จากการจ่ายค่าไถ่ จะมีการฟอกเงินผ่านทางช่องทางนี้

ผู้ก่อตั้ง ETH เหรียญคริปโต Ethereum บริจาคเงินจำนวนมาก

สาเหตุที่ทำให้เหรียญต่างๆในคลิปโต นั้นมีมูลค่าลดลง อีกหนึ่งสาเหตุก็มาจาก รายงานของ WSJ รายงานว่าผู้สร้าง ETH( Vitalik Buterin) ชาวรัฐเซีย ได้บริจาคเงินกว่า 1 พันล้านเหรียญให้กับองค์กรการกุศลที่ต่อสู้กับการแพร่ระบาดของcovid-19ในอินเดีย การบรืจาคเงินจำนวนมาก ทำให้น่าสงสัยว่า Vitalik มี ETH ตั้งต้นจำนวนเท่าไหร่ 

Elon Musk จะสร้างเหรียญเองจริงหรือ

ผมมองว่า หาก Elon Musk จะทำก็คงทำไปนานแล้ว ไม่ต้องมาคอยเชียร์ DOGE Coin อยู่บ่อยๆ ถามว่าทำไมไม่ทำ ก็เพราะการออกเหรียญ ต้องผ่านกระบวนการขั้นตอนทางกฏหมาย ค่อนข้างเยอะ และ บริษัท ของเขาก็อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ต้องยึดมั่นเรื่องผลกำไร และ ความทมั่นคงของธุรกิจเป็นหลัก การสร้างเหรียญคลิปโตสุ่มเสียงเรื่องของคดีฟอกเงิน Elon Musk คงไม่เอามาเสี่ยง

cryptocurrency ไทย

ตลาดไทยก็คึกคักมีคนสนใจเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากสามารถเข้าถึงและเปิดบัญชีง่ายใช้เงินไม่มากหลักร้อยก็สามารถ เปิดบัญชีได้ ล่าสุด บริษัท ButKub ได้ทำการออกเหรียญ KUB coin และได้ทำการแจก สมาชิกจำนวน 10 ล้าน KUB สร้างกระแสให้กับวงการ ไทยเป็นอย่างมาก ประเทศไทยมี พระราชกําหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ปี 2561 ว่าด้วยเรื่อง Crypto, ICO, และ Exchange 

เว็บเทรดในประเทศไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั้งหมด 4 แห่ง ได้แก่ Bitkub, Satang Pro, Huobi และ Zipmex 

 ไม่มีความคิดเห็น: